top of page

Nộp hồ sơ lý lịch tư pháp qua bưu điện có rủi ro?


Quan trọng nhất của việc thực hiện thủ tục Lý lịch tư pháp là thành phần hồ sơ phải chuẩn bị đúng, đủ, chính xác về hình thức, nội dung, số lượng, và tính hợp lệ của mỗi loại giấy tờ, ngoài ra phải theo đúng yêu cầu về điều kiện của mỗi hồ sơ, không phải đương đơn nào cũng như đương đơn nào. Nếu không đáp ứng, bạn sẽ có thể quay về làm lại từ đầu.


Những điều cần chú ý là:


Nộp hồ sơ qua bưu điện không thể soát xét tính hợp lệ của nội dung, các phần nào cần sửa đổi, phần nào nên ghi rõ ràng ... Nếu hồ sơ bị nhầm địa chỉ hoặc sai sót khác, thường sẽ không nhận được phản hồi ngay từ bưu điện, mà sẽ có khoảng thời gian trễ (tùy vào gửi nhanh, chậm), điều này làm mất thời gian và cơ hội khác, đặc biệt, nếu bạn cần lý lịch tư pháp để xin visa hoặc xin việc.

Nếu bạn nộp qua bưu điện, bạn cũng không thể thay đổi hoặc điều chỉnh nội dung vì phải đợi phản hồi từ phía cơ quan chức năng. Hơn nữa, gọi điện đến dịch vụ công để hỏi về tình trạng hồ sơ cũng là một trở ngại không nhỏ vì ngày nay, làm trực tiếp cũng đã rất đông và nhân lực nhiều nơi ở thành phố lớn còn quá tải.

Nhiều người nói, thà tự đi nộp còn an tâm hơn gửi qua bưu điện, vậy nếu thủ tục hành chính công chỉ dừng lại ở hỗ trợ "Đăng ký online", các việc nộp hồ sơ giấy còn lại không khác gì so với thủ tục nộp thủ công. Quá trình rà soát nội dung mới là bản chất của vấn đề.

Tại Úc, Canada, Mỹ và các nước phương Tây họ có lực lượng dịch vụ luật sư hùng hậu đảm bảo về mặt nội dung (nhất là việc xin visa) bên cạnh "dịch vụ công" (bạn có thể nộp online) minh bạch rõ ràng luôn là hình mẫu thành công trong việc hỗ trợ công dân.


Đâu là giải pháp?


Khi dịch vụ hành chính công ở mức độ 4, tức nhiều tài liệu được công nhận online, và việc thanh toán trực tuyến được trở thành phương thức "phổ thông", và nhân viên bộ phận một cửa đủ trình độ vận hành hệ thống công nghệ 4.0 sẽ là những nhân tố then chốt ban đầu. Hiện việc cơ sở dữ liệu do Sở Thông tin Truyền Thông các tỉnh/thành chưa đồng bộ các tỉnh, nơi có nơi không, chưa nói tới mạng bị lỗi nên dịch vụ DocBeez luôn phải tính phương án dự phòng.


Trong khi đang băn khoăn với những rào cản, bạn hãy tìm cho mình dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp và tin cậy giúp bạn hoàn chỉnh hồ sơ để không bỏ lỡ cơ hội khác đang chờ bạn.
Tiêu điểm
Gần đây
Cũ hơn
Quan tâm
bottom of page