top of page

Hướng dẫn làm phiếu lý lịch tư pháp


Thành phần hồ sơ của đương đơn

Giấy tờ chứng minh nơi ở gồm một trong các loại giấy tờ sau:

(1) CCCD/Hộ Chiếu/CMND

(2) Tờ khai cấp Phiếu LLTP.

Nếu ủy quyền cho người khác thì có thêm

(3) Giấy ủy quyền chứng thực/công chứng (trừ cha, mẹ, vợ/chồng, con của đương đơn, phiếu 2 không lập ủy quyền)

(4) Giấy Tạm Trú/Thẻ Thường Trú nếu là người nước ngoài đang ở Việt Nam

Số lượng: Chuẩn bị các loại giấy tờ nêu trên đầy đủ, mỗi giấy tờ 2 bộ sao y công chứng hoặc sao y thường nhưng mang theo bản chính để đối chiếu. Một số cơ quan chỉ cần 1 bộ sao y công chứng.


Trình tự thực hiện

BƯỚC 1.

Chuẩn bị hồ sơ: - Soạn tờ khai theo mẫu 03 nếu trực tiếp làm, theo mẫu 04 nếu ủy quyền nộp thay. Trường hợp đang ở nước ngoài cần chứng thực chữ ký tại nước sở tại rồi hợp pháp lãnh sự hoặc chứng thực chữ ký tại cơ quan ngoại giao Việt Nam nếu đương đơn tiện đi lại đên cơ quan ngoại giao. (chỉ áp dụng được một số địa phương ở một số thời điểm khác nhau, cần liên hệ với địa phương để được biết chính xác, hỏi lại dịch vụ DocBeez nếu cư trú ở nhiều địa phương).

- Sao y chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu làm 2 bản (dùng bản sao y đen trắng nếu có bản chính).


BƯỚC 2.

Kiểm tra lại thành phần hồ sơ đã chuẩn bị (rất quan trọng với đương đơn không có nhiều thời gian)

Nếu sai sót, thừa thiếu, rất có thể phải mất thêm 1 chu kỳ thời gian làm lại từ đầu. Hãy xem bài viết của luật sư DocBeez về các lỗi khi chuẩn bị hồ sơ làm lý lịch tư pháp.

Tự kiểm tra cẩn thận hoặc thuê dịch vụ kiểm tra hoặc thuê tư vấn cách kiểm tra hồ sơ (phí 50 nghìn đến 100 nghìn đồng)


BƯỚC 3.

Nộp hồ sơ cho cơ quan tư pháp có thẩm quyền (Chú ý, Đại sứ quán, Lãnh sự quán không có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp, các cơ quan ngoại giao này chỉ thực hiện việc sao y chứng thực hộ chiếu, chứng thực chữ ký ở tờ khai).

Nếu nộp trực tiếp: Mang hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ đến nộp tại Sở Tư Pháp địa phương, nơi thường trú cuối cùng hoặc nơi đăng ký tạm trú (nếu là người nước ngoài).

Nếu nộp qua đường bưu điện, gửi đến địa chỉ cơ quan có thẩm quyền thụ lý (Chú ý không phải tất cả cơ quan tư pháp đều chấp nhận, thời gian nhận và giải quyết rủi ro sẽ không giống nhau ở các địa phương, vào các thời điểm khác nhau). Đọc kỹ bài viết "Cơ quan có thẩm quyền cấp và xác minh hồ sơ lý lịch tư pháp" và bài "Rủi ro cho những đương đơn không có nhiều thời gian làm thủ tục lý lịch tư pháp"

Khi gửi bưu điện, rủi ro bị thất lạc hoặc không có người "chịu trách nhiệm" về hồ sơ là điều không tránh khỏi, nhân viên bưu cục cũng sẽ không có trách nhiệm xem nội dung, thành phần hồ sơ có hợp lệ hay không. Search trên google từ khóa "thất lạc gửi bưu điện" hoặc các từ khóa tương tự để nhận biết rủi ro này. Hiện thời, với đương đơn ở nước ngoài, đăng ký online theo thủ tục hành chính thông lệ sẽ không áp dụng được, hãy xem bài viết "bản chất của việc đăng ký online".


BƯỚC 4.

Nhận kết quả

Nếu không trực tiếp đến cơ quan tư pháp nhận kết quả, bạn có thể nhận kết quả qua đăng ký bưu điện. Hãy cung cấp một địa chỉ chính xác, lưu ý rằng bưu phẩm có thể chỉ đến bưu cục địa phương và bạn cần ra lấy (pick it up).


Lệ phí:

Lệ phí cơ quan nhà nước là 200.000 VND

Đương đơn được miễn lệ phí nếu thuộc Hộ nghèo hoặc cư trú tại xã đặc biệt khó khăn.

Đương đơn chỉ đóng 100.000 VND nếu là học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng.

Mặc định sẽ được cấp 2 phiếu. Nếu yêu cầu nhiều hơn 2 phiếu, từ phiếu thứ 3 trở đi, đóng thêm 3000 VND/phiếu (Thông tư 174/2011/TT-BTP).

Đây chỉ là phí Nhà nước, các khoản phí dịch thuật, chuyển phát bưu điện đến đi, hợp pháp lãnh sự, công chứng, chứng thực, xóa án tích, dịch vụ v.v... chưa tính đến.


Thời hạn cấp

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật Lý lịch tư pháp, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật Lý lịch tư pháp thì thời hạn không quá 20 ngày.

Trên thực tế điều này sẽ không đúng như vậy. Bạn cần cập nhật lại thủ tục và thời gian tại các cơ quan ở địa phương hoặc liên hệ với PoCheck để biết chính xác.


Biểu mẫu

Hãy download biểu mẫu là Tờ khai 03 hoặc Tờ khai 04 mới nhất trong site DocBeez, bạn cũng có thể nhờ dịch vụ PoCheck hỗ trợ soạn tờ khai và review (kiểm tra) nội dung tờ khai, thêm những mục quan trọng, bớt những mục khiến việc xác minh phải kéo dài thêm thời gian.


Các rủi ro

Rủi ro gặp phải được ghi nhận từ DocBeez Centre bao gồm:

- Tờ khai không hợp lệ, mâu thuẫn nội dung trong Hộ chiếu/CCCD/Giấy cư trú, nội dung thông tin về đương đơn tại tờ khai không đúng, khai man, khai khống, thành phần hồ sơ không đủ.

- Hình thức nộp hồ sơ không hợp lệ, nộp nhầm cơ quan có thẩm quyền do không biết hoặc do luật thay đổi, nộp qua bưu điện bị thất lạc và không có người kiểm chứng mức độ hợp lệ của hồ sơ nên có thể bị yêu cầu làm lại.


Hậu quả thường là:

- Hồ sơ chưa/không được thụ lý.

- Giấy tờ phải làm đi làm lại.

- Đương đơn mất thêm thời gian tìm hiểu "lỗi" và chỉnh sửa.


Tiêu điểm
Gần đây
Cũ hơn
Quan tâm
bottom of page